Thực phẩm bổ sung Probiotic gây nguy hiểm cho trẻ

Đăng lúc: 11:24:25 17/12/2014 (GMT+7)

Cơ quan y tế liên bang đang cảnh báo người tiêu dùng về việc sử dụng sản phẩm bổ sung probiotic có thể gây nguy hiểm cho trẻ em sau một trường hợp tử vong ở Connecticut.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ban hành một cảnh báo về sản phẩm ABC Dophilus Powder, sản xuất bởi công ty Solgar tại Leonia, New Jersey, Mỹ. Công ty này đã tự nguyện thu hồi các sản phẩm bổ sung probiotic có chứa vi khuẩn sống và nấm men.

Các nhà điều tra cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đang phối hợp điều tra nguyên nhân gây tử vong cho em bé xấu số. Họ phát hiện nấm mucormycosis tiêu hóa đã phát triển vì thực phẩm bổ sung probiotic bị nhiễm nấm mốc Rhizopus oryzae.

Mucormycosis là một loại nhiễm trùng hiếm đặc biệt có hại cho những người có hệ thống miễn dịch yếu như trẻ sinh non, trẻ em và người cao tuổi.  Mucormycosis thường có liên quan đến nhiễm trùng trong xoang mũi, não hoặc phổi.

Bên cạnh đó, nhiễm trùng cũng có thể xuất hiện ở đường tiêu hóa, da và trong các cơ quan khác… Nhiễm trùng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương như trẻ sinh non, trẻ sơ sinh, trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu.

Trong một tuyên bố, FDA cho biết sản phẩm bổ sung Probiotic có chứa ba loại vi khuẩn sống có lợi. Sản phẩm Probiotic giúp cung cấp những vi khuẩn "tốt" cho đường ruột để ngăn ngừa bệnh tật cũng như tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch cho trẻ em.

Trước có lệnh thu hồi, những sản phẩm này đều có sẵn và được bày bán tại các hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm bổ sung chức năng. Hiện nay, người tiêu dùng được các cơ quan y tế khuyến cáo nên ngừng việc sử dụng các sản phẩm này.

Tiến sĩ Kenneth Spaeth, trưởng khoa sức khỏe nghề nghiệp và môi trường của Bệnh viện Đại học North Shore (Manhasset, New York, Mỹ) phát hiện rằng có rất nhiều ca bệnh liên quan đến việc sử dụng vitamin sản xuất tại Farmingdale trong năm vừa qua. Ông cho biết các cơ quan chức năng cần thắt chặt các quy định của ngành công nghiệp này để bảo vệ người tiêu dùng.

"Trong vài năm gần đây, các chất bổ sung ngày càng phổ biến bao nhiêu thì số lượng người bị bệnh càng gia tăng bấy nhiêu". Ông cũng bày tỏ sự thương tiếc về sự việc đau lòng của em bé sinh non tử vong hồi tháng 10 và khẳng định việc nới lỏng các quy định đồng nghĩa với việc nhiều người phải chịu tổn hại bởi chế độ sử dụng chất bổ sung không đúng tiêu chuẩn.

Sau khi sử dụng sản phẩm bổ sung, em bé ở Connecticut đã bị viêm ruột hoại tử. Khi đó, mô ruột bị tổn thương vì rối loạn nghiêm trọng. Mẫu mô cho thấy trong đường ruột của em bé tồn tại một số lượng nấm đáng kể.

Tiến sĩ Mindy Haar, giám đốc chương trình phát triển khoa học sức khỏe đa ngành tại Học viện Kĩ thuật New York (Old Westbury, New York, Mỹ) khẳng định các nghiên cứu chứng minh việc bổ sung probiotic rất có lợi cho trẻ sinh non.

"Probiotics đóng vai trò như một rào cản chống lại các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa". Tuy nhiên, có thể các sản phẩm bổ sung được chọn lựa bởi các bác sĩ Connecticut vẫn chưa được xét nghiệm mức độ an toàn mà đã đưa vào sử dụng.

Trước đó, trong năm 2012, hai sản phẩm bổ sung probiotic iFlora Kids Multi-Probiotic và iFlora 4-Kids cho trẻ em cũng dính dáng đến bê bối nhiễm khuẩn salmonella,buộc công ty phải thu hồi rất nhiều lô hàng.

Theo VietQ