Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Đăng lúc: 10:42:27 04/11/2014 (GMT+7)

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, công nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn đã vượt qua khó khăn, tích cực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân.

 Dẫn chúng tôi đi tham quan khoa khám bệnh, khoa xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, phòng làm việc của các y, bác sĩ trong khu nhà 3 tầng khang trang với nhiều trang thiết bị hiện đại, bác sĩ CKI Dương Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn, phấn khởi cho biết: Khu nhà mới được đưa vào sử dụng từ tháng 2-2011 đã giảm đáng kể tình trạng quá tải trước kia. Bệnh viện đã được đầu tư hơn 14 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác KCB,  góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Từ nguồn vốn Dự án Ngân hàng tái thiết Đức (đợt 1) năm 2011, bệnh viện đã được đầu tư 395.000 ơ-rô mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại như: máy X.quang tăng sáng truyền hình, máy nội soi chẩn đoán, máy điện não đồ, máy đo lưu huyết não, máy siêu âm mầu 4D, ô tô cứu thương; được Sở Y tế cấp máy sinh hóa máu tự động trị giá hơn 1 tỷ đồng. Các y, bác sĩ chuyên khoa ngoại, sản, nội, nhi... được đào tạo chuyên khoa phụ trách, số bệnh nhân được khám và điều trị năm sau tăng cao hơn năm trước. Thông qua việc gửi cán bộ đi bồi dưỡng, đào tạo lại chuyên môn tại các bệnh viện tuyến trên trong khuôn khổ Đề án 1816 của Bộ Y tế, đã giúp cho đội ngũ y, bác sĩ có cơ hội được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, thao tác kỹ thuật cũng như phương thức quản lý triển khai dịch vụ. Nhờ vậy, một số kỹ thuật vượt tuyến đã được thực hiện tại địa phương, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như: phẫu thuật cắt u xơ tử cung, cấp cứu chấn thương vỡ lách, mổ tắc ruột..., tạo sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng KCB, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh trong quá trình điều trị, do vậy, lượng bệnh nhân đến KCB tại bệnh viện ngày càng tăng. Chỉ riêng 10 tháng năm 2011, đã có khoảng 96.400 lượt người đến khám và điều trị ở bệnh viện, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú hơn 11.000 người, tổng số ngày điều trị khoảng 65.880 ngày; so cùng kỳ năm 2010 công suất giường bệnh đạt 120%... 
 
    Ngoài việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, y, bác sĩ, công nhân viên, bệnh viện luôn đặt vấn đề y đức lên hàng đầu. Ban giám đốc thành lập hội đồng giám sát thường xuyên việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử trong bệnh viện, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”. Xử lý nghiêm các biểu hiện gây phiền hà, thiếu trách nhiệm trong việc cứu chữa người bệnh; nâng cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng các điển hình tập thể và cá nhân, đoàn kết thống nhất từ ban giám đốc đến các khoa, phòng và toàn thể cán bộ, nhân viên làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, thực hiện công tác KCB ngày càng hiệu quả, củng cố niềm tin của nhân dân đối với bệnh viện.