Người cựu chiến binh ngành y tâm huyết với nghề

Đăng lúc: 10:45:40 04/11/2014 (GMT+7)

Có việc đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn, chúng tôi thấy bác sĩ Lê Văn Khoan, phó giám đốc bệnh viện đang ân cần thăm khám và hỏi thăm sức khỏe từng người bệnh. Hỏi ra chúng tôi mới biết, bác sĩ Khoan là một cựu chiến binh và đã có 38 năm gắn bó với nghề y

Có việc đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn, chúng tôi thấy bác sĩ Lê Văn Khoan, phó giám đốc bệnh viện đang ân cần thăm khám và hỏi thăm sức khỏe từng người bệnh. Hỏi ra chúng tôi mới biết, bác sĩ Khoan là một cựu chiến binh và đã có 38 năm gắn bó với nghề y.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Nga Thủy (Nga Sơn). Năm 1975, tốt nghiệp cấp 3, sự nghiệp học hành của anh Khoan phải tạm gác lại bởi chiến tranh diễn ra ác liệt, anh đã gia nhập quân ngũ phục vụ kháng chiến và được biên chế vào Đội điều trị 19 cục Hậu cần Quân đoàn 1, làm hộ lý thuốc, tham gia phục vụ chiến đấu tại mặt trận miền Đông Nam bộ. Như là định mệnh gắn bó với nghề, khi đó đội của anh đang điều trị cho khoảng 100 thương binh, bệnh binh, anh là hộ lý phục vụ cho bác sĩ mổ, do đông bệnh nhân, bác sĩ trong đội vì mệt mỏi đã gục xuống, không còn ai thay thế. Lúc đó, anh mong ước mình có chuyên môn để cứu chữa cho những thương binh, bệnh binh đang nằm kia. Vì vậy, anh đã quyết tâm thi đỗ vào Trường Đại học Quân Y. Năm 1986, tốt nghiệp ra trường anh về công tác ở Lữ đoàn 38 công binh, phục vụ bảo vệ tuyến đường biên giới Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang với nhiệm vụ được giao là đại đội trưởng đại đội Quân y (C trưởng C24). Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và bản lĩnh của Anh Bộ đội Cụ Hồ, trong quá trình công tác, anh Khoan luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao,  bảo đảm chăm sóc, khám, chữa bệnh cho bộ đội hiệu quả, kịp thời. Năm 1988, anh chuyển ngành về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn. Thời gian đầu công tác tại khoa cấp cứu, sau đó chuyển sang khoa lây và phòng khám đa khoa khu vực Nga An. Hồi đó, dịch tả lan tràn khắp huyện Nga Sơn, trong khi trang thiết bị y tế, dịch truyền, thuốc men thiếu thốn nên các y, bác sĩ đã phải lấy nước giếng nấu thành nước cất để truyền cho bệnh nhân. Anh Khoan vừa phải trực tiếp kiểm soát dịch truyền vừa viết bài truyền thông, vận động nhân dân lấy vôi bột khử khuẩn phòng chống dịch... Với những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ y, bác sĩ và toàn thể nhân dân, huyện Nga Sơn đã khống chế thành công dịch tả lúc bấy giờ.

     Hơn 25 năm công tác, khả năng và kinh nghiệm chuyên môn của anh ngày càng dày dặn. Bản thân anh luôn canh cánh một điều là làm thế nào để có thể chữa khỏi cho tất cả bệnh nhân đến bệnh viện, giảm tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên cũng như chi phí khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bởi vậy, anh luôn tự ý thức phải trau dồi trình độ chuyên môn, tìm hiểu và học hỏi những phương pháp kỹ thuật mới. Trước đây, chuyên khoa mắt ở tuyến huyện phần lớn mổ đục thủy tinh thể đều phải mời các bác sĩ tuyến trên về rất bất cập, nên anh đã được bệnh viện cử đi đào tạo chuyên khoa mắt ở Bệnh viện Mắt Trung ương. Đến nay Chuyên khoa Mắt của Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn là bệnh viện đầu tiên trong tuyến huyện được Sở Y tế thẩm định cho phép mổ lắp thủy tinh thể nhân tạo, được bảo hiểm y tế thanh toán. Anh còn trực tiếp phẫu thuật thành công nhiều ca cắt Amidal, phẫu thuật xoang hàm, mổ u nang tuyến giáp, phẫu thuật ruột thừa, khâu lỗ thủng dạ dày... Anh chia sẻ: Nhìn những bệnh nhân và người nhà của họ vui mừng khi ra viện, lòng tôi thấy rất vui, đó là động lực tiếp thêm sức mạnh để tôi tiếp tục phấn đấu và cống hiến.

     Từ một bác sĩ, rồi trưởng các khoa, liên chuyên khoa và giờ đây đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện, phụ trách hệ nội và liên chuyên khoa.... anh Khoan vẫn không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ người bệnh một cách tốt nhất. Anh đã cùng ban giám đốc xây dựng bệnh viện ngày một phát triển, được thăng hạng từ bệnh viện hạng 3 lên hạng 2 năm 2012. Nhiều kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới vượt tuyến được Sở Y tế phê duyệt nhờ trình độ chuyên môn, trình độ quản lý và sự năng động, nhiệt tình của tập thể ban lãnh đạo, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của anh. Với những kết quả đạt được trong quá trình công tác, anh Khoan đã được tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 2, Huy chương Vì sự nghiệp y tế, nhiều bằng khen, giấy khen...